Lựa chọn dàn lạnh công nghiệp cho hệ thống lạnh

Dàn lạnh công nghiệp dùng cho kho lạnh

Lựa chọn dàn lạnh công nghiệp cho hệ thống lạnh

Dàn lạnh công nghiệp ứng dụng trong kho lạnh với chức năng chính là tạo nhiệt độ lạnh cho kho. Bởi lý do đó, dàn lạnh rất quan trọng trong hệ thống lạnh nói chung và kho lạnh nói riêng. Mỗi loại dàn lạnh đều có ưu nhược điểm khác nhau. Khi kết hợp ưu nhược điểm của mỗi loại sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Dàn lạnh công nghiệp dùng cho kho lạnh

Cách chọn dàn lạnh công nghiệp

Phòng cấp đông: Sử dụng dàn lạnh công nghiệp dùng quạt đối lưu cưỡng bức.

Phòng bảo quản:  Các sản phẩm không đóng gói. Sử dụng dàn lạnh công nghiệp dạng ống đối lưu tự nhiên để giảm hao hụt sản phẩm. Các dàn lạnh công nghiệp dạng ống được gắn trên tường hoặc trên trần.

Phòng bảo quản:  Các sản phẩm được đóng gói. Sử dụng dàn lạnh công nghiệp đối lưu cưỡng bức  để đảm bảo đối lưu không khí được ôn hòa.

Đối với kho lạnh có nhiều chức năng thì nên kết hợp cả hai loại dàn lạnh đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức. Trong các kho lạnh thương nghiệp thì nên sử dụng dàn lạnh công nghiệp đối lưu tự nhiên.

Hai dàn lạnh phổ biến: dàn lạnh công nghiệp kiểu ngập lỏng và dàn lạnh tiết lưu kiểu khô:

Dàn lạnh công nghiệp kiểu ngập lỏng: Hiệu quả truyền nhiệt cao do phần lớn bề mặt bên trong của dàn lạnh công nghiệp đều được tiếp xúc với tác nhân lạnh, van phao duy trì mức ngập lỏng ở trong dàn.

Ở những nơi mà nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh công nghiệp cao hơn so với nhiệt độ bão hòa của tác nhân lạnh tương ứng với suất bên trong dàn thì quá trình sôi và bay hơi của tác nhân lạnh có thể diễn ra được.

Dàn lạnh công nghiệp dùng cho kho lạnh 1

Do phải nạp gas lạnh vào hệ thống lớn nên người ta ít dùng loại dàn lạnh kiểu ngập lỏng trong điều hòa không khí.

Dàn lạnh công nghiệp tiết lưu kiểu khô: sau khi qua van tiết lưu, tác nhân lạnh sẽ đưa thẳng vào dàn lạnh kho lạnh. Để khống chế lượng tác nhân lạnh tiết lưu vào dàn lạnh trong kho lạnh, thông thường người ta sử dụng van tiết lưu nhiệt, sao cho nhiệt độ của hơi tác nhân khi ra khỏi dàn được duy trì ổn định ở một mức quá nhiệt đã định trước.
Người ta chia dàn lạnh thành nhiều mạch song song với nhau để tăng diện tích trao đổi nhiệt và mức độ đồng đều bên trong các ống. Các mạch được nối chung với van tiết lưu thông qua một bộ phân phối. Bộ phần này có dạng hình côn, một đầu nối với đầu ra của van tiết lưu, đầu còn lại nối với các ống dẫn đến từng mạch của dàn lạnh kho lạnh.

Dàn lạnh còn có chức năng tách ẩm: khi tách ẩm thì nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh phải thấp hơn nhiệt độ đọng sương của không khí đi vào dàn.

Lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tách ẩm của dàn lạnh

  • Tốc độ không khí di chuyển vào dàn.
  • Nhiệt độ sôi của gas lạnh bên trong.
  • Nhiệt độ nhiệt kế khô và ướt của không khí đi vào dàn.

Khang Phát chuyên cung cấp vật tư ngành lạnh chất lượng đảm bảo tới Quý khách hàng.

Bình Luận

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *