Dàn lạnh Kewely- sự lựa chọn cho hệ thống lạnh

Dàn lạnh Kewely- sự lựa chọn cho hệ thống lạnh

Dàn lạnh Kewely- sự lựa chọn cho hệ thống lạnh

Dàn lạnh hay còn gọi là dàn bay hơi với nhiệm vụ chính là làm lạnh môi trường, thường dàn lạnh công nghiệp hay được sử dụng tại các hệ thống lạnh, kho lạnh, kho đông…

Vai trò, vị trí dàn lạnh

Cùng với máy nén khí, cụm máy nén dàn ngưng, van tiết lưu thì dàn lạnh là một trong những thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu được trong các hệ thống lạnh. Mục đích chính của hệ thống lạnh là làm lạnh, mà quá trình làm việc của dàn lạnh lại ảnh hưởng trực tiếp tới nhiệt độ phòng. Vì vậy, dù toàn bộ trang thiết bị hệ thống tốt đến đâu nhưng dàn lạnh làm việc kém hiệu quả thì tất cả trở nên vô ích.
Dàn lạnh Kewely- sự lựa chọn cho hệ thống lạnh
Khi quá trình trao đổi nhiệt ở dàn lạnh kém thì thời gian làm lạnh tăng, nhiệt độ kho lạnh không đảm bảo yêu cầu. Trong một số trường hợp khi không bay hơi hết lỏng trong dàn lạnh dẫn tới máy nén có thể hút ẩm về gây ngập lỏng. Ngược lại, khi thiết bị này có diện tích quá lớn so với yêu cầu, thì chi phí đầu tư cao và độ quá nhiệt hơi ra thiết bị lớn. Khi nhiệt độ lớn thì nhiệt độ cuối quá trình nén cao, tăng công suất nén. Khi lựa chọn dàn lạnh công nghiệp cần dựa trên nhiều yếu tố như hiệu quả làm việc, đặc điểm và tính chất sản phẩm cần làm lạnh.

Dàn lạnh Kewely- sự lựa chọn cho hệ thống lạnh

Hiện nay, đối với các kho lạnh bảo quản thì dàn lạnh công nghiệp Kewely là lựa chọn tiện lợi nhất. Dàn lạnh Kewely được sản xuất tại Thượng Hải- Trung Quốc, đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu. Chuyên dụng cho kho lạnh bảo quản mát, kho cấp đông ở nhiệt độ sâu, với công suất từ 1.5 HP đến 55Hp. Vỏ dàn lạnh được làm bằng thép không gỉ, sơn tĩnh điện cao cấp màu sữa trắng,  xả đá bằng điện trở, có các dòng model gồm: DJ, DD, và DL.

Dàn lạnh công nghiệp Kewely DJ có bức cánh dàn lạnh dày 9mm, dùng cho kho lạnh có nhiệt độ xuống -25ºC.

Dàn lạnh công nghiệp Kewely DD có bức cánh dàn lạnh dày 6mm, dùng cho kho trữ đông có nhiệt độ tới -18°C.

Dàn lạnh công nghiệp Kewely DL có bức cánh dàn lạnh dày 4.5mm, dùng kho cho mát dải nhiệt độ trên 0°C.

Điện áp cung cấp cho dàn lạnh dòng này là 220V/1P/50HZ, 380V/3P/50HZ.

Với công nghệ hiện đại dàn lạnh Kewely đã khẳng định được mình trên trường Quốc tế, sản phẩm dàn lạnh Kewely đang rất được ưu chuộng không những trong nước mà còn trên thế giới.

Dàn lạnh Kewely- sự lựa chọn cho hệ thống lạnh 22

Cách hoạt động cơ bản của dàn lạnh

Làm lạnh trong kho lạnh: khi hiện hiện tượng đối lưu không khí tự nhiên và kèm theo chênh lệch nhiệt độ, không khí ra khỏi dàn lạnh sẽ di chuyển xuống dưới do có nhiệt độ thấp. Khi tiếp xúc với sản phẩm nóng hơn thì không khí lại di chuyển lên trên và quay lại các ống của dàn lạnh.

Đối với thải nhiệt cho ống lạnh: khi không khí lạnh đi, nhiệt độ hạ xuống dưới điểm đọng sương. Hơi nước bám vào bề mặt dàn lạnh tạo nên một lớp băng tuyết trên bề mặt của dàn lạnh, không khí sẽ bị khô đi. Khi tiếp xúc với sản phẩm, nước từ sản phẩm bay hơi vào không khí và bám vào bề mặt dàn.

Quy cách lắp đặt dàn lạnh đúng cách

Lắp đặt dàn lạnh cần đảm bảo cho việc phân phối hơi lạnh đểu, không bị cản trở, không bị phân phối khí lạnh không đồng đều giữa các vị trí trong phòng.

Dàn lạnh lắp ở vị trí trên cao, không được đặt trên nền vì như vậy hơi lạnh sẽ không phân phối đều được.

Tuy lắp đặt cao nhưng cần chú ý lắp đặt ở nơi dễ dàng cho việc vệ sinh, bảo dưỡng máy bởi vệ sinh máy có vai trò quan trọng đối với hoạt động của điều hòa và sức khỏe người sử dụng. Nếu lắp ở vị trí quá cao hay quá khó để vệ sinh bảo dưỡng máy thì người sử dụng sẽ lười vệ sinh máy, khiến cho không khí điều hòa không trong lạnh và ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Tính toán đúng lượng gió thổi ra và độ rộng của kho bảo quản, nếu kho quá lớn thì nên tính toán lắp đặt 2 dàn lạnh vì mỗi dàn chỉ có khoảng cách thổi xa từ 10 đến 12 m. Khí lạnh của dàn cần tỏa đủ độ lạnh tới mọi ngóc ngách trong kho.

Lắp đặt ống thoát nước có độ rộng nhất định, ngăn không cho không khí tràn vào hệ thống lạnh gây ra tổn thất nhiệt. Mỗi dàn lạnh cần có khe hở ở phía sau, tối thiêu khoảng cách là 500mm

Dàn lạnh thường được bố trí ở trần các hành lang hay treo trên tất cả các tường của phòng lạnh dùng cho kho lạnh có nhiệt độ thấp. Đối với lắp trên trần thì cần chú ý chiều rộng của dàn không vượt quá 1.2 đến 1.4 m, khoảng cách từ trần đến dãy ống trên cùng là 250mm. Đối với cách lắp đặt treo tường thì khoảng cách từ trần đến dãy ống trên cùng nhỏ nhất là 150 mm.

Bình Luận

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *