Dàn lạnh công nghiệp – thiết bị không thể thiếu cho hệ thống lạnh

Dàn lạnh công nghiệp – thiết bị không thể thiếu cho hệ thống lạnh 1

Dàn lạnh công nghiệp – thiết bị không thể thiếu cho hệ thống lạnh

Nhắc tới hệ thống lạnh ta có thể liên tưởng tới sử dụng nhiệt độ lạnh để thực hiện chức năng của nó. Có thể nói dàn lạnh công nghiệp – thiết bị tạo ra nhiệt độ lạnh âm sâu, là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lạnh nhằm thực hiện đúng chức năng của nó. Vậy dàn lạnh công nghiệp hoạt động như thế nào?

Dàn lạnh công nghiệp – thiết bị không thể thiếu cho hệ thống lạnh

Cách hoạt động của dàn lạnh

Chức năng chính là làm lạnh không khí: khi hiện tượng đối lưu không khí tự nhiên và kèm theo chênh lệch nhiệt độ, không khí ra khỏi dàn lạnh sẽ di chuyển xuống dưới do có nhiệt độ thấp. Khi tiếp xúc với sản phẩm nóng hơn thì không khí lại di chuyển lên trên và quay lại các ống của dàn lạnh.

Đối với thải nhiệt cho ống lạnh: khi không khí lạnh đi, nhiệt độ hạ xuống dưới điểm đọng sương. Hơi nước bám vào bề mặt dàn lạnh tạo nên một lớp băng tuyết trên bề mặt của dàn lạnh, không khí sẽ bị khô đi. Khi tiếp xúc với sản phẩm, nước từ sản phẩm bay hơi vào không khí và bám vào bề mặt dàn.

Lựa chọn dàn lạnh công nghiệp

Phòng cấp đông: sử dụng dàn lạnh công nghiệp dùng quạt đối lưu cưỡng bức.

Phòng bảo quản: đối với các sản phẩm không đóng gói thì sử dụng dàn lạnh công nghiệp dạng ống đối lưu tự nhiên để giảm hao hụt sản phẩm thường được gắn trên tường hoặc trên trần. Đối với các sản phẩm được đóng gói nên sử dụng dàn lạnh công nghiệp đối lưu cưỡng bức để đảm bảo đối lưu không khí được ôn hòa.

Đối với kho lạnh có nhiều chức năng thì nên kết hợp cả hai loại dàn lạnh đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức. Trong các kho lạnh thương nghiệp thì nên sử dụng dàn lạnh công nghiệp đối lưu tự nhiên.

Dàn lạnh lắp đặt trong kho lạnh hay còn gọi là thiết bị bay hơi có kết cấu kiểu cánh, ống. Không khí chuyển động ở bên ngoài và tác nhân lạnh sẽ sôi cùng với đó bay hơi vào ống. Hiện nay dàn lạnh thiết kế loại ống được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều hơn vì những ưu điểm như không gây ra tiếng ồn vì máy không dùng quạt. Không tiêu tốn điện năng tiêu thụ và năng lượng do nhiệt lượng từ động cơ quạt tỏa ra. Độ hao hụt hàng hóa khi để trong kho giảm đi rất nhiều do nguyên lý độ ẩm không khí cao, tốc độ không khí nhỏ.

Dàn lạnh công nghiệp – thiết bị không thể thiếu cho hệ thống lạnh 1

Chú ý gì khi sử dụng dàn lạnh cho kho lạnh bảo quản

Tính toán đúng lượng gió thổi ra và độ rộng của kho bảo quản, nếu kho quá lớn thì nên tính toán lắp đặt 2 dàn lạnh vì mỗi dàn chỉ có khoảng cách thổi xa từ 10 đến 12 m. Lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp nhất, đảm bảo thuận lợi cho hướng tuần hoàn gió. Đảm bảo lượng gió phải phủ toàn bộ trong hệ thống.

Lắp đặt ống thoát nước có độ rộng nhất định, ngăn không cho không khí tràn vào hệ thống lạnh gây ra tổn thất nhiệt. Lắp đặt hệ thống điện trở trong ống thoát nước nếu là kho lạnh âm. Mỗi dàn lạnh cần có khe hở ở phía sau, tối thiêu khoảng cách là 500mm.

Đối với dàn lạnh sử dụng trong nhà máy đá:

Tại các nhà máy làm đá thì thường sử dụng dàn lạnh dạng xương cá dùng làm lạnh nước muối trong máy làm đá cây hay các loại chất lỏng. Khi lắp đặt cần ngập dàn hoàn toàn trong chất lỏng cần làm lạnh.

Bố trí dàn lạnh ở giữa bể muối giúp quá trình trao đổi nhiệt được nhanh và ít tổn thất nhất. Thông thường người ta bố trí dòng nước chảy theo chiều từ đỉnh đến chân của các ống trao đổi nhiệt. Cấp dịch từ phía dưới và hơi đi ra ở phía trên của dàn lạnh công nghiệp.

Bình Luận

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *