Dàn lạnh công nghiệp hoạt động theo quy trình nào?

Dàn lạnh công nghiệp hoạt động theo quy trình nào? 1

Dàn lạnh công nghiệp hoạt động theo quy trình nào?

Dàn lạnh với chức năng chính là tạo nhiệt độ lạnh âm sâu dùng trong bảo quản sản phẩm trong kho lạnh. Từ đó có thể thấy độ quan trọng của dàn lạnh trong khâu bảo quản, chế biến sản phẩm.

Dàn lạnh công nghiệp lắp đặt trong kho lạnh hay còn gọi là thiết bị bay hơi có kết cấu kiểu cánh, ống. Không khí chuyển động ở bên ngoài và tác nhân lạnh sẽ sôi cùng với đó bay hơi vào ống.

Ưu điểm của dàn lạnh:

Không gây ra tiếng ồn vì máy không dùng quạt. Độ hao hụt hàng hóa khi để trong kho giảm đi rất nhiều do nguyên lý độ ẩm không khí cao, tốc độ không khí nhỏ. Không tiêu tốn điện năng tiêu thụ và năng lượng do nhiệt lượng từ động cơ quạt tỏa ra.

Nhược điểm của dàn lạnh:

Nhiệt độ trong kho lạnh không đồng đều do tốc độ lưu thông không khí nhỏ. Vật liệu sẽ tiêu tốn lớn hơn vì hệ số tỏa nhiệt về phía không khí nhỏ nhưng yêu cầu diện tích trao đổi nhiệt lớn. Khó bố trí hệ thống xả đá bởi thời gian xả đá lâu và gây khó khăn. Chiều cao chất tải của hàng hóa cũng bị giảm đi.

Dàn lạnh công nghiệp hoạt động theo quy trình nào?

Cách hoạt động cơ bản của dàn lạnh

Đối với làm lạnh không khí: khi hiện hiện tượng đối lưu không khí tự nhiên và kèm theo chênh lệch nhiệt độ, không khí ra khỏi dàn lạnh sẽ di chuyển xuống dưới do có nhiệt độ thấp. Khi tiếp xúc với sản phẩm nóng hơn thì không khí lại di chuyển lên trên và quay lại các ống của dàn lạnh.

Đối với thải nhiệt cho ống lạnh: khi không khí lạnh đi, nhiệt độ hạ xuống dưới điểm đọng sương. Hơi nước bám vào bề mặt dàn lạnh tạo nên một lớp băng tuyết trên bề mặt của dàn lạnh, không khí sẽ bị khô đi. Khi tiếp xúc với sản phẩm, nước từ sản phẩm bay hơi vào không khí và bám vào bề mặt dang lạnh công nghiệp.

Đó là quá trình vận chuyển hơi ẩm theo nguyên lý hoạt động của dàn lạnh, giúp sản phẩm không bị khô hao do mất nước.

Dàn lạnh công nghiệp dùng trong bảo quản sản phẩm

Cần lưu ý sao cho hướng tuần hoàn của gió thuận lợi và thích hợp nhất. Khoảng thổi xa của dàn lạnh tốt nhất từ 10 m – 12 m. Khi khoảng thổi quá xa cần bố trí thêm dàn lạnh hoặc lắp đặt hệ thống thông gió trên đầu dàn lạnh. Đối với các kho âm sâu nên lắp thêm điện trở trong ống thoát nước ngưng để đảm bảo không bị đóng đá làm nghẹt đường ống thoát nước của dàn lạnh.

Một điều quan trọng khi lắp đặt dàn lạnh cần phải để khoảng hở phía sau dàn lạnh ít nhất là 500 mm. Ống thoát nước ngưng dàn lạnh phải dốc, ở đầu ra nên có chi tiết bẩy nước để ngăn không khí nóng không tràn vào kho gây tổn thất nhiệt không cần thiết.

Dàn lạnh công nghiệp hoạt động theo quy trình nào? 1

Dàn lạnh công nghiệp trong các nhà máy nước đá

Dàn lạnh dạng xương cá chủ yếu được dùng để làm lạnh nước muối trong các máy làm đá cây hoặc các loại chất lỏng khác nhau. Khi lắp đặt, dàn lạnh dạng xương cá phải ngập hoàn toàn trong chất lỏng cần làm lạnh. Nên bố trí dàn lạnh ở giữa bể muối để quá trình trao đổi nhiệt được nhanh chóng và ít tổn thất nhiệt.

Thông thường người ta bố trí dòng nước chảy theo chiều từ đỉnh đến chân của các ống trao đổi nhiệt. Cấp dịch từ phía dưới và hơi đi ra ở phía trên của dàn lạnh.

Bình Luận

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *